Họp mặt bệnh nhân COPD - Hen phế quản năm 2023
Ngày đăng: 21/07/2023 - Lượt xem: 1342

Chiều ngày 21/7, đại diện Tổ Quản lý Hen phế quản và COPD, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức buổi tư vấn với chủ đề "Nhận biết và xử lý cơn hen cấp tại nhà“ và “Lỗi sai thường gặp khi sử dụng dụng cụ phân phối thuốc“ cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

Đến dự buổi họp mặt có đồng chí Lê Ngọc Thanh, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, Bs. Hoàng Yến, phụ trách Tổ Quản lý Hen phế quản và COPD cùng các bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

Bệnh hen phế quản là tình trạng viêm mạn tính đường thở, làm tăng tình trạng co thắt, phù nề, tăng tiết đờm,... gây tắc nghẽn, hạn chế luồng khí đường thở. Bệnh nhân sẽ có những biểu hiện như khò khè, khó thở, nặng ngực và ho tái diễn nhiều lần, chủ yếu xảy ra vào thời điểm ban đêm và sáng sớm. Người bị hen phế quản có thể phục hồi tự nhiên hoặc dùng thuốc.

Bác sỹ Hoàng Yến tư vấn "Nhận biết và xử lý cơn hen cấp tại nhà“...

...và hướng dẫn bệnh nhân sử dụng thuốc đúng cách.

Tại buổi sinh hoạt, hơn 30 bệnh nhân đang điều trị nội trú và bệnh nhân trong diện quản lý điều trị bệnh nhân hen phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính ngoại trú tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh được các bác sỹ chuyên khoa hướng dẫn các biện pháp ngăn ngừa và xử trí đợt cấp bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính tại nhà; phương pháp điều trị dự phòng bệnh hen phế quản; lỗi thường gặp khi sử dụng một số dụng cụ phân phối thuốc thường dùng.  

Bệnh nhân cũng được tư vấn và hướng dẫn sử dụng bình hít, xịt một cách hiệu quả; tư vấn, hướng dẫn tập phục hồi chức năng hô hấp, chế độ dinh dưỡng, tập luyện thể dục hàng ngày phù hợp để nâng cao sức bền, sự dẻo dai cho mỗi bệnh nhân. Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng được thực hành hướng dẫn sử dụng một số dụng cụ phân phối thuốc thường dùng, sử dụng bình hít, xịt tại nhà, được chia sẻ, giải đáp các thắc mắc trong quá trình điều trị bệnh hen phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Qua đó giúp cải thiện kỹ năng thực hành kiểm soát môi trường sống, biết xử lý khi cơn hen xuất hiện trong trường hợp vận động gắng sức.

Bệnh nhân thảo luận, đưa ra các câu hỏi liên quan đến quá trình điều trị, tự chăm sóc.

Đồng chí Lê Ngọc Thanh, Phó Giám đốc bệnh viện phát biểu tại buổi họp mặt

Phát biểu tại buổi họp mặt, đồng chí Lê Ngọc Thanh, Phó Giám đốc bệnh viện cho biết: Câu lạc bộ bệnh nhân hen phế quản và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính được thành lập từ năm 2015. Hàng năm, bệnh viện sẽ tổ chức các cuộc họp mặt tư vấn nhằm trang bị thêm các kiến thức phòng và điều trị cho bệnh nhân hen phế quản và COPD. Qua các cuộc họp, tư vấn đã nhận được sự phản hồi tích cực từ người bệnh. Trong thời gian tới, bệnh viện sẽ triển khai tổ chức  nhiều buổi họp mặt, tư vấn để đáp lại sự quan tâm tích cực từ người bệnh. Giúp bệnh nhân có phương pháp điều trị dự phòng, thực hiện chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt hàng ngày phù hợp để phòng tránh các đợt cấp, nguy hiểm đến tính mạng. Đồng thời tuyên truyền, tạo sự lan tỏa đến các bệnh nhân khác để có biện pháp chăm sóc, giữ gìn sức khỏe phù hợp.

Hạnh Loan - Thanh NhànHình ảnh hoạt động nổi bật

Video Bệnh viện

Liên hệ / Gửi câu hỏi

Liên kết website

Thống kê truy cập

  • Online: 56

  • Tổng lượt truy cập: 20843882

  • Hôm nay: 2046