Hướng dẫn xem chi tiết thông tin thuốc khi kê đơn
Ngày đăng: 27/12/2023 - Lượt xem: 732

      Hiện tại thuốc sử dụng tại bệnh viện rất đa dạng (khoảng 500 đầu thuốc các loại) và hàng tháng bảo hiểm xuất toán các thuốc kê đơn không đúng điều kiện thanh toán bảo hiểm, không đúng chỉ định hoặc vi phạm chống chỉ định xảy ra rất thường xuyên. Vì vậy bác sĩ là người trực tiếp kê đơn thuốc sử dụng cho bệnh nhân cần cân nhắc và xem xét kĩ thông tin một thuốc bất kì trước khi đưa ra quyết định kê đơn.

      *Đối với một thuốc bất kì sử dụng tại bệnh viện có 2 trường hợp:

      1. Trường hợp các thuốc có điều kiện thanh toán đặc biệt theo thông tư 20/TT- BYT về Danh mục và tỷ lệ, điều kiện thanh toán đối với thuốc hóa dược, sinh phẩm, thuốc phóng xạ và chất đánh dấu thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế. Ví dụ:

      Bác sĩ kê đơn trên phầm mềm sẽ tự động hiển thị bảng thông tin thuốc như sau:

      Trong đó:

      - Ghi chú hoạt chất: Điều kiện bảo hiểm thanh toán theo thông tư 20/TT-BYT (Cột số 8)

      - Chỉ định, chống chỉ định: Theo tờ hướng dẫn sử dụng thuốc đi kèm với thuốc đã được bộ y tế cấp phép hiện đang sử dụng tại bệnh viện.

      Lưu ý: Trong trường hợp này bác sĩ cần căn cứ vào chỉ định theo ô ghi chú hoạt chất để kê đơn đúng điều kiện thanh toán theo thông tư 20/TT- BYT (Không căn cứ theo chỉ định trong tờ hướng dẫn sử dụng thuốc).

      2.Trường hợp thuốc có hoạt chất không có điều kiện thanh toán đặc biệt theo thông tư 20. Phần mềm sẽ không xuất hiện bảng thông tin thuốc tự động, vì vậy bác sĩ kê đơn muốn xem thông tin của thuốc cần kích chuột vào y lệnh màu xanh tại cột “Cách dùng” để xuất hiện thông tin:

      Xuất hiện bảng:

      Nhấn vào Lưu hoặc Thoát hoặc X hoặc ý để thoát bảng.

      Lưu ý: Trong trường hợp này (không có nội dung của ô ghi chú hoạt chất) bác sĩ khi kê đơn sẽ căn cứ theo một trong các nguồn sau: (1)chỉ định trong tờ hướng dẫn sử dụng thuốc kèm theo hồ sơ đăng kí thuốc đã được BYT cấp phép (tham khảo chỉ định trong bảng) HOẶC (2)Tờ hướng dẫn sử dụng thuốc kèm theo hồ sơ đăng ký thuốc của thuốc biệt dược gốc, sinh phẩm tham chiếu đã được Bộ Y tế cấp phép HOẶC (3)Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị của Bộ Y tế HOẶC (4)Dược thư Quốc gia Việt Nam phiên bản mới nhất.

      Hiện nay chúng tôi đã cập nhật chỉ định, chống chỉ định đối với các thuốc điều trị ngoại trú và một số thuốc điều trị nội trú và sẽ sớm hoàn thành trên tất cả các thuốc sử dụng tại bệnh viện trong thời gian sớm nhất. Vì vậy những thuốc chúng tôi chưa cập nhật kịp thời, bác sĩ có thể tìm hiểu tờ hướng dẫn sử dụng tại trang https://drugbank.vn/ hoặc các nguồn như trên để làm căn cứ khi kê đơn cho bệnh nhân. Xin cảm ơn!

Khoa Dược- Bệnh viện Đa khoa tỉnhHình ảnh hoạt động nổi bật

Video Bệnh viện

Liên hệ / Gửi câu hỏi

Liên kết website

Thống kê truy cập

  • Online: 39

  • Tổng lượt truy cập: 21776895

  • Hôm nay: 5351