Huyết áp cao khi mang thai có thể liên quan đến các vấn đề về tư duy sau này
Ngày đăng: 19/02/2023 - Lượt xem: 27

Kết quả một nghiên cứu mới đây đăng trên Tạp chí Neurology cho thấy, có mối liên quan giữa huyết áp cao khi mang thai với các vấn đề về nhận thức sau này trong cuộc sống, góp phần làm tăng thêm các nguy cơ như đột quỵ và bệnh tim ở phụ nữ.

Theo đó, những phụ nữ bị tiền sản giật (huyết áp cao khi mang thai có thể kèm theo tổn thương thận hoặc các tạng khác) thậm chí còn có nguy cơ bị suy giảm nhận thức sau này cao hơn rõ rệt so với những người bị huyết áp cao đơn thuần khi mang thai.

Tác giả nghiên cứu Michelle Mielk, Giáo sư dịch tễ học và phòng ngừa tại Trường đại học Wake Forest (Mỹ) cho biết: "Cần nghiên cứu thêm để xác nhận kết quả này. Tuy nhiên, kết quả này đã cho thấy việc quản lý và theo dõi huyết áp trong và sau khi mang thai là một yếu tố quan trọng đối với sức khỏe não bộ sau này của phụ nữ".

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã phân tích hồ sơ sức khỏe của 2.239 phụ nữ (tuổi trung bình là 73) để tìm hiểu về những lần mang thai trước đây. Những người tham gia nghiên cứu thực hiện các test đánh giá trí nhớ và tư duy 15 tháng/lần, trong thời gian trung bình là 5 năm.

Kết quả cho thấy, có 83% phụ nữ đã có ít nhất một lần mang thai, trong đó có khoảng 100 bệnh nhân mang thai trên 20 tuần bị cao huyết áp thai kỳ và 147 bệnh nhân bị tiền sản giật hoặc sản giật. Hơn 1.600 người có huyết áp bình thường.

Kết quả cũng đã cho thấy, phụ nữ bị cao huyết áp khi mang thai có trí tuệ sa sút nhiều hơn so với những người có huyết áp bình thường khi mang thai và những người chưa sinh con.

Huyết áp cao khi mang thai có thể liên quan đến các vấn đề về tư duy sau này - Ảnh 2.

Phụ nữ mang thai cần được theo dõi huyết áp thường xuyên.

Điểm trung bình của các test đánh giá trí nhớ và tư duy đối với phụ nữ mắc bất kỳ thể rối loạn huyết áp cao nào đã giảm 0,3 điểm trong thời gian nghiên cứu so với 0,05 điểm đối với những người không bị huyết áp cao khi mang thai. Kết quả này thể hiện rõ rệt hơn đối với những phụ nữ bị tiền sản giật so với những người có huyết áp bình thường trong suốt thai kỳ.

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng có hạn chế nhất định, đó là hầu hết đối tượng nghiên cứu đều là người da trắng. Theo nhóm nghiên cứu, kết quả này có thể không áp dụng được cho các quần thể đa dạng hơn với tỷ lệ cao huyết áp thai kỳ cao hơn.

Ngoài ra, nghiên cứu này mới chỉ đưa ra giả thuyết về mối liên quan giữa tình trạng huyết áp cao khi mang thai và các vấn đề về tư duy sau này, chứ chưa khẳng định được mối quan hệ nhân quả.

Theo Báo sức khỏe và đời sốngHình ảnh hoạt động nổi bật

Liên hệ / Gửi câu hỏi

Liên kết website

Thống kê truy cập

  • Online: 35

  • Tổng lượt truy cập: 15945297

  • Hôm nay: 3849