Khoa Nhi - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh triển khai kỹ thuật nội soi tiêu hoá trẻ em
Ngày đăng: 18/02/2022 - Lượt xem: 4429

Vừa qua, các bác sỹ Khoa Nhi – Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã triển khai kỹ thuật nội soi tiêu hóa dành cho trẻ em, đây là phương pháp tốt nhất, chính xác nhất để chẩn đoán xác định, can thiệp kịp thời các bệnh lý về dạ dày - đại tràng.

Nội soi tiêu hóa là phương pháp thăm khám trực tiếp hệ tiêu hóa thông qua một ống nhỏ mềm có gắn camera ở đầu ống. Với phương pháp này, các bác sỹ có thể quan sát được cấu tạo của ống tiêu hóa giúp phát hiện sớm những tổn thương trong lòng ống tiêu hóa.

Trong những năm gần đây các kỹ thuật nội soi, hệ thống hỗ trợ nội soi đã phát triển vượt bậc. Vì vậy, nội soi tiêu hóa không còn là nỗi ám ảnh của rất nhiều bệnh nhân nhất là trẻ em, kỹ thuật nội soi vô cảm giúp các bé không bị đau trong quá trình nội soi cũng như không  gây sang chấn tâm lý về sau cho bé. Thời gian vô cảm chỉ khoảng 10 – 15 phút nên hoàn toàn không ảnh hưởng đến sức khỏe và trẻ sẽ tỉnh ngay sau khi kết thúc nội soi. Đây cũng là phương pháp an toàn và không để lại di chứng sau khi thực hiện.

Trong thời gian vừa qua, kỹ thuật nội soi tiêu hoá trẻ em đã được triển khai thường quy tại bệnh viện và được thực hiện bởi các bác sỹ Khoa Chẩn đoán hình ảnh. Nhằm nâng cao hơn nữa kỹ thuật nội soi tiêu hóa trẻ em, Bệnh viện đã liên tục cử đội ngũ các bác sỹ chuyên khoa Nhi đi đào tạo chuyên sâu, đầu tư mua sắm các trang thiết bị mới. Đến thời điểm hiện tại, các bác sĩ chuyên khoa Nhi đã triển khai được các kỹ thuật: Nội soi chẩn đoán và can thiệp bằng phương pháp gây mê các bệnh lý thực quản - dạ dày – tá tràng, bệnh lý hậu môn - trực tràng - đại tràng; sinh thiết mô làm test tìm vi khuẩn HP hoặc gửi bệnh phẩm làm giải phẫu bệnh khi nghi ngờ bệnh lý ung thư; gắp dị vật đường tiêu hóa;...

Đội ngũ bác sỹ, điều dưỡng Khoa Nhi, Khoa Gây mê hồi sức và Khoa Chẩn đoán hình ảnh phối hợp thực hiện kỹ thuật nội soi tiêu hoá cho bệnh nhi.

Với việc triển khai kỹ thuật này cùng đội ngũ bác sỹ, điều dưỡng được đào tạo bài bản, nhiệt tình, chuyên nghiệp, trang thiết bị hiện đại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã và đang là bệnh viện đầu tiên của tỉnh có thể nội soi tiêu hóa cho trẻ ở mọi lứa tuổi. Điều này có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, đặc biệt là các bệnh nhi có thể nội soi và điều trị ngay tại địa phương mà không phải chuyển tuyến ra các bệnh viện tuyến trung ương, góp phần giảm bớt gánh nặng về thời gian, thủ tục và chi phí khám, chữa bệnh cho gia đình bệnh nhân.

Hạnh LoanHình ảnh hoạt động nổi bật

Video Bệnh viện

Liên hệ / Gửi câu hỏi

Liên kết website

Thống kê truy cập

  • Online: 45

  • Tổng lượt truy cập: 19251952

  • Hôm nay: 7798