Kiểm soát tốt các dịch bệnh truyền nhiễm trên địa bàn Hà Tĩnh
Ngày đăng: 29/08/2023 - Lượt xem: 513

Nhờ thực hiện tốt công tác giám sát kết hợp triển khai các biện pháp phòng, chống nên các dịch bệnh truyền nhiễm vẫn đang được ngành Y tế Hà Tĩnh kiểm soát hiệu quả, không để lây lan, bùng phát.

Cán bộ ngành y tế giám sát mật độ muỗi, lăng quăng tại huyện Lộc Hà.

Từ đầu năm đến nay, tình hình sốt xuất huyết trên địa bàn cả nước diễn biến khá phức tạp với số lượng ca mắc lớn, tuy nhiên, tại Hà Tĩnh, tình hình dịch vẫn được khống chế hiệu quả.

Là địa phương thường xuyên ghi nhận các ca bệnh, ổ dịch do đặc điểm có đông lao động sinh sống, làm việc và việc biến động lao động diễn ra lớn, nhưng từ đầu năm đến nay, TX Kỳ Anh vẫn chưa phát hiện ca bệnh sốt xuất huyết. Đây là một sự nỗ lực rất lớn của thị xã trong công tác phòng, chống dịch.

Bác sỹ Võ Văn Phong - Giám đốc Trung tâm Y tế TX Kỳ Anh cho biết: “Xác định những nguy cơ bùng phát dịch bệnh và rút kinh nghiệm từ những năm trước nên năm nay, công tác giám sát đã được triển khai mạnh mẽ, quyết liệt. Khi có các ca bệnh nghi ngờ là đơn vị tập trung triển khai phòng, chống dịch ngay từ đầu, cùng với đó, công tác tuyên truyền cũng được đẩy mạnh nên nhận thức của người dân được nâng lên”.

Tổng hợp từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, tính từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 64 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó, 23 ca mắc nội địa và 41 ca xâm nhập. Các ca bệnh phân bổ rải rác, chưa ghi nhận ổ dịch và chưa ghi nhận trường hợp tử vong do sốt xuất huyết. Tại một số địa phương có số ca mắc lớn như: Hương Sơn, Thạch Hà, Hương Khê, Cẩm Xuyên… khi xuất hiện các ca bệnh, ngành y tế cùng với cấp uỷ, chính quyền các địa phương đã vào cuộc kịp thời để khống chế, không để dịch lây lan.

Cùng với sốt xuất huyết thì bệnh tay chân miệng cũng diễn biến phức tạp ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước, song, tại Hà Tĩnh, số ca mắc bệnh này ở mức thấp. Từ đầu năm đến nay, có khoảng hơn 20 trường hợp bị tay chân miệng vào điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh.

Bác sỹ BVĐK tỉnh kiểm tra cho bệnh nhân mắc tay chân miệng.

Bác sỹ Nguyễn Chí Thanh - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đánh giá: “Nhờ bám sát các dự báo của ngành và sự vào cuộc từ sớm trong công tác giám sát, tuyên truyền và triển khai các giải pháp phòng, chống dịch nên các bệnh truyền nhiễm trên địa bàn vẫn được khống chế, kiểm soát”.

Theo đánh giá từ ngành y tế, mặc dù kiểm soát và phòng, chống hiệu quả với các loại dịch bệnh nhưng từ nay đến cuối năm vẫn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát một số loại dịch bệnh truyền nhiễm, nhất là trong mùa mưa lũ và khi năm học mới bắt đầu.

Từ nay đến cuối năm còn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát nhiều loại dịch bệnh.

Trong đó, dịch COVID-19 vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ khi xuất hiện một số biến chủng mới, nhất là biến thể phụ EG.5. Đây là biến chủng có khả năng lẩn tránh hệ miễn dịch cao hơn so với những biến thể trước đó. Biến thể EG.5 đã lan ra 45 nước trên thế giới, làm tăng số ca mắc và nhập viện do COVID-19. Tổ chức Y tế thế giới đã nâng mức cảnh báo EG.5 thành “biến thể đáng quan tâm”. Bộ Y tế cũng đã có văn bản gửi các tỉnh, thành phố chủ động các giải pháp giám sát và phòng, chống dịch.

Thêm vào đó, trên toàn quốc, tại một số tỉnh thành, dịch sốt xuất huyết vẫn đang ở thời kỳ cao điểm, vì vậy, nguy cơ bùng phát dịch vẫn có thể xảy ra bất kỳ lúc nào. Ngoài ra, vào mùa mưa lũ sẽ dễ xảy các bệnh lây qua đường nước nhất là tay chân miệng, tả, lỵ, tiêu chảy…ảnh hưởng lớn đến sức khoẻ của người dân.

Chủ động tiêm các loại vắc-xin phòng bệnh theo hướng dẫn của ngành y tế.

Để phòng, tránh hiệu quả với các bệnh lây nhiễm, quan trọng nhất là người dân không được chủ quan, lơ là. Cần nâng cao cảnh giác, thực hiện tốt các khuyến cáo phòng, chống dịch của ngành y tế và chủ động tiêm vắc-xin phòng các loại bệnh theo hướng dẫn.

Cấp uỷ, chính quyền địa phương cần chủ động trong công tác thông tin, tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân và sẵn sàng các điều kiện cần thiết để phối hợp ngành y tế triển khai ứng phó với các tình huống dịch. Về phía ngành y tế, sẽ tăng cường công tác giám sát để kịp thời phát hiện các mầm bệnh, các ca bệnh, các ổ dịch để kiểm soát và khống chế, không để dịch lây lan, bùng phát.

Bác sỹ Nguyễn Chí Thanh - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh

 Hình ảnh hoạt động nổi bật

Video Bệnh viện

Liên hệ / Gửi câu hỏi

Liên kết website

Thống kê truy cập

  • Online: 38

  • Tổng lượt truy cập: 21776700

  • Hôm nay: 5156