Nâng cao năng lực giám sát và thiết lập bản đồ phân bố melioidosis trên người và động vật
Ngày đăng: 25/12/2023 - Lượt xem: 640

Chiều ngày 23/12, Viện Vi sinh vật và Công nghệ sinh học, Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp với bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Hội thảo khởi động dự án và tập huấn xét nghiệm melioidosis.

Tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo và cán bộ: Viện Vi sinh vật và Công nghệ Sinh học, Đại học Quốc gia Hà Nội; Trung tâm bệnh nhiệt đới, BV Hữu Nghị đa khoa Nghệ An; bệnh viện Trung ương Huế; Trường đại học Y dược Huế; Trung tâm Bệnh nhiệt đới Bệnh viện Bạch Mai cùng đại diện lãnh đạo, trưởng/phó các khoa, phòng bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh.

TS Lê Văn Dũng, Phó Giám đốc BVĐK tỉnh Hà Tĩnh phát biểu tại hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS Lê Văn Dũng, Phó Giám đốc Bệnh viện nhấn mạnh: Bệnh Melioidosis (Whitmore) là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn gram âm Burkholderia pseudomallei gây ra, Vi khuẩn này được tìm thấy trong nước bẩn, đất, lây lan sang người và động vật qua tiếp xúc trực tiếp với các nguồn ô nhiễm. Tại Hà Tĩnh cũng đã từng ghi nhận bệnh nhân nhiểm Whitmore. Hiện tại việc xét nghiệm phát hiện bệnh Melioidosis đang còn gặp phải những khó khăn nhất định hơn nữa bệnh này lại chưa có vắc xin đặc trị, do đó đồng chí Phó Giám đốc BVĐK tỉnh đề nghị các học viên tham gia Hội thảo cần tập trung lắng nghe các nội dung kiến thức mà các chuyên gia truyền đạt, đồng thời tích cực thảo luận, trao đổi nhằm học hỏi và cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm trong việc phòng, điều trị và xét nghiệm Melioidosis.

TS Trịnh Thành Trung, Viện trưởng Viện Vi sinh vật và Công nghệ Sinh học, Đại học Quốc gia Hà Nội, Giám đốc dự án melioidosis giới thiệu tổng quan về dự án và các nội dung hợp tác giữa Viện VSV&CNSH và các đơn vị tham gia Hội thảo lần này

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được TS Trịnh Thành Trung, Viện trưởng Viện Vi sinh vật và Công nghệ Sinh học, Đại học Quốc gia Hà Nội, Giám đốc dự án melioidosis giới thiệu tổng quan về dự án và các nội dung hợp tác giữa Viện VSV&CNSH và các đơn vị tham gia Hội thảo lần này; được nghe ThS. Phạm Thị Huyền Trưởng khoa Vi sinh BVĐK Hà Tĩnh Trao đổi kinh nghiệm xét nghiệm melioidosis bằng quy trình nuôi cấy chọn lọc tại BVĐK Hà Tĩnh; ThS. Trần Anh Đào Trung tâm Bệnh nhiệt đới BVHNĐK Nghệ An Trao đổi kinh nghiệm xét nghiệm melioidosis bằng quy trình nuôi cấy chọn lọc tại BVHNĐK Nghệ An; TS. BS. Mai Văn Tuấn, Trưởng khoa Vi sinh BVTƯ Huế Trao đổi kinh nghiệm xét nghiệm melioidosis bằng quy trình nuôi cấy chọn lọc tại BVTƯ Huế; Đại diện Trung tâm Bệnh nhiệt đới, BV Bạch Mai Trao đổi kinh nghiệm xét nghiệm và điều trị melioidosis tại BV Bạch Mai và được nghe TS. BS. Quế Anh Trâm Trung tâm Bệnh nhiệt đới BVHNĐK Nghệ An Trao đổi kinh nghiệm điều trị melioidosis tại BVHNĐK Nghệ An.

Qua Hội thảo, các đại biểu cũng đã cùng nhau thảo luận chia sẻ những khó khăn, vướng mắc còn gặp phải để cùng tìm giải pháp tháo gỡ như: khó khăn trong việc xác định các triệu chứng điển hình của bệnh; khó khăn trong chẩn đoán, đây là một thách thức vì nó giống với nhiều bệnh lý khác, nhất là bệnh Lao; khó khăn trong điều trị bệnh melioidosis bởi điều trị kháng sinh tiêm tĩnh mạch tích cực là liệu pháp chính ở hầu hết các bệnh nhân và có thể bắt buộc thực hiện trong nhiều tuần, tùy theo bệnh cảnh lâm sàng; khó khan trong việc phòng ngừa bệnh và đặc biệt là trong xét nghiệm bệnh Whitmore bởi việc chẩn đoán Whitmore được thực hiện dựa trên các xét nghiệm vi sinh học trong máu, nước tiểu, đờm, hoặc tại phần da bị tổn thương. Việc xét nghiệm máu là rất hữu ích để phát hiện sớm các trường hợp cấp tính của bệnh Whitmore, nhưng khi cho ra kết quả âm tính thì vẫn chưa thể hoàn toàn loại trừ bệnh.

Hạnh Loan - Huy HoàngHình ảnh hoạt động nổi bật

Video Bệnh viện

Liên hệ / Gửi câu hỏi

Liên kết website

Thống kê truy cập

  • Online: 80

  • Tổng lượt truy cập: 20844312

  • Hôm nay: 2476