Nâng cao nhận thức cho người dân Hà Tĩnh về sàng lọc trước sinh và sơ sinh
Ngày đăng: 26/12/2022 - Lượt xem: 919

Nâng cao nhận thức cho người dân về tầm quan trọng của việc sàng lọc trước sinh và sơ sinh sẽ góp phần chăm sóc tốt sức khỏe phụ nữ mang thai, giúp nhiều trẻ em ở Hà Tĩnh được ra đời khỏe mạnh.

Nữ hộ sinh của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh tuyên truyền cho sản phụ về tầm quan trọng của sàng lọc trước sinh và sơ sinh.

Theo bác sĩ CK2 Phan Thanh Hà - Phó Trưởng khoa Điều trị theo yêu cầu (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh), việc sàng lọc trước sinh và sơ sinh rất quan trọng, giúp tầm soát sớm các dị tật, từ đó chẩn đoán và đưa ra các biện pháp tư vấn cho người mẹ để kịp thời can thiệp, điều trị sớm những bất thường của trẻ. Do đó, thời gian qua, khoa hết sức chú trọng việc tuyên truyền về hoạt động này, đây cũng được xem là nhiệm vụ quan trọng để nâng cao chất lượng dân số.

Chị Nguyễn Thị Vân (36 tuổi, thôn Rạng Đông, xã Cẩm Dương, Cẩm Xuyên) chia sẻ: “Khi đi khám thai tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, tôi hiểu được thêm tầm quan trọng của việc sàng lọc trước sinh, sơ sinh. Tôi luôn tuân thủ lịch khám theo khuyến cáo của bác sĩ để tầm soát, phát hiện các bất thường nhằm bảo đảm cho bé sinh ra được khỏe mạnh. Sau khi con chào đời, tôi cũng sẽ cho làm xét nghiệm máu gót chân để sàng lọc sơ sinh”.

Còn chị Dương Thị Thùy (35 tuổi, tổ dân phố Xuân Khánh, thị trấn Lộc Hà) cho hay: “Bất kể người mẹ nào khi mang thai đều mong muốn con sinh ra được khỏe mạnh, nên tôi và chồng quyết định lấy máu gót chân cho con để sàng lọc sớm các bệnh cho bé nhằm phát hiện, điều trị sớm các loại bệnh. Trước đó, 2 con của tôi cũng đều được sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh, nên khi sinh lần 3, tôi yên tâm để tiếp tục thực hiện các kỹ thuật trên”.

Siêu âm là kỹ thuật cần thiết để thực hiện việc sàng lọc trước sinh cho trẻ.

Bác sĩ Phan Thanh Hà cho biết: Với việc sàng lọc trước sinh, các bác sĩ sẽ tư vấn cho người mẹ thực hiện sàng lọc trong buổi khám thai đầu tiên. Sàng lọc trước sinh là biện pháp can thiệp đối với phụ nữ mang thai thông qua các kỹ thuật: siêu âm, xét nghiệm máu để chẩn đoán các dị tật bẩm sinh. Thông thường, các biện pháp này được thực hiện trong 3 tháng đầu, 3 tháng giữa và 3 tháng cuối thai kỳ.

Về sàng lọc sơ sinh, trung bình mỗi tháng, Khoa Điều trị theo yêu cầu tiếp nhận gần 300 ca sinh, tất cả các bé đều được lấy mẫu máu gót chân để làm sàng lọc trong vòng 24-48 giờ đầu. Trong năm 2022, khoa đã thực hiện sàng lọc sơ sinh cho hơn 1.800 mẫu máu.

Phát tờ rơi tuyên truyền cũng là một hình thức được Bệnh viện Đa khoa TTH Hà Tĩnh thực hiện trong việc tuyên truyền sàng lọc trước sinh và sơ sinh.

Tại Bệnh viện Đa khoa TTH Hà Tĩnh, việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về tầm quan trọng của sàng lọc trước sinh, sơ sinh được thực hiện thường xuyên.

Bác sĩ CK1 Nguyễn Văn Hải - Trưởng khoa Phụ sản cho biết: “Khi sản phụ đến khám, song song với việc quản lý thai kỳ, đội ngũ y, bác sĩ, nữ hộ sinh thường xuyên tuyên truyền, tư vấn về tầm quan trọng của sàng lọc trước sinh và sơ sinh cho trẻ. Đối với những sản phụ đến sinh tại Bệnh viện TTH Hà Tĩnh thì 100% trẻ sẽ được lấy máu gót chân để sàng lọc các loại bệnh như: thiếu men G6PD, bệnh suy giáp bẩm sinh, bệnh tăng sản tuyến thượng thận bẩm sinh…

Các bé sau sinh đều được lấy mẫu máu gót chân để làm sàng lọc trong vòng 24 – 48 giờ đầu.

Được biết, năm 2022, tại Hà Tĩnh, số trẻ em sinh ra được sàng lọc sơ sinh là 5.892, đạt 44,1%, vượt 6,1% chỉ tiêu Bộ Y tế giao. Số bà mẹ mang thai được siêu âm sàng lọc là 9.946 ca, đạt 74,5% số bà mẹ mang thai được sàng lọc trước sinh, vượt 22,5% chỉ tiêu Bộ Y tế giao.

Tuy nhiên, bên cạnh một số địa phương thực hiện tốt việc sàng lọc trước sinh, sơ sinh như: Cẩm Xuyên, Đức Thọ, TP Hà Tĩnh thì một số huyện như: Hương Sơn, Can Lộc, TX Hồng Lĩnh… hoạt động này chưa đạt chỉ tiêu được giao. Nhiều sản phụ chưa thực sự quan tâm đến việc sàng lọc trước sinh và sơ sinh, còn e ngại khi được tư vấn, hướng dẫn.

Phụ trách dân số Trạm Y tế xã Thạch Sơn (Thạch Hà) đến nhà của sản phụ để tuyên truyền, tư vấn về việc cần thiết thực hiện sàng lọc trước sinh, sơ sinh.

Chi cục trưởng Chi cục DS-KHHGĐ tỉnh Bùi Quốc Hùng cho biết: Thời gian tới, ngành dân số tỉnh sẽ tiếp tục tăng cường công tác tập huấn truyền thông, tư vấn, nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ của đội ngũ y, bác sĩ, cán bộ chuyên trách dân số, y tế về sàng lọc trước sinh và sơ sinh...

Đồng thời, tham mưu Sở Y tế có những biện pháp chỉ đạo, xây dựng các chế tài để tăng cường trách nhiệm của các nhân viên y tế thực hiện sàng lọc trước sinh, sơ sinh; kiến nghị Bộ Y tế đưa gói dịch vụ sàng lọc sơ sinh, sàng lọc trước sinh vào gói BHYT… nhằm phát huy vai trò giữa gia đình, xã hội để tạo ra một thế hệ khỏe mạnh ngay khi chào đời.

Theo Báo Hà TĩnhHình ảnh hoạt động nổi bật

Video Bệnh viện

Liên hệ / Gửi câu hỏi

Liên kết website

Thống kê truy cập

  • Online: 42

  • Tổng lượt truy cập: 21240123

  • Hôm nay: 5889