Nắng nóng gay gắt từ đầu mùa, bác sỹ Hà Tĩnh khuyến cáo đề phòng sốc nhiệt
Ngày đăng: 22/03/2023 - Lượt xem: 462

Hà Tĩnh vừa bước vào đợt nắng nóng diện rộng đầu tiên trong năm với nền nhiệt cao từ 37 - 39 độ C. Bác sỹ chuyên khoa khuyến cáo người dân nên có kế hoạch sinh hoạt, làm việc hợp lý; áp dụng các biện pháp bảo vệ sức khỏe để đề phòng sốc nhiệt.

Dù đợt nắng nóng mới bắt đầu nhưng thời tiết ở hầu hết các vùng của Hà Tĩnh đều khá oi bức. Nắng nóng gay gắt trên diện rộng đã ảnh hưởng khá nhiều đến đời sống, sức khỏe của người dân, đặc biệt là với người già và trẻ nhỏ.

Hà Tĩnh vừa bước vào đợt nắng nóng gay gắt đầu tiên của năm 2023.

Có tiền sử tim mạch, huyết áp, nền sức khỏe yếu nên khi thời tiết thay đổi đột ngột, nhiệt độ cao, ông Nguyễn Đình Lân (76 tuổi - TP Hà Tĩnh) xuất hiện những dấu hiệu mệt mỏi. Ông Lân cho biết: “Mấy hôm nay, tôi thấy cơ thể mỏi mệt hơn nhiều, đau đầu, chóng mặt, ăn kém. Với tuổi tác và thể trạng như hiện nay, tôi khá lo lắng khi thời tiết thay đổi”.

Là lao động tự do, thường xuyên phải làm việc ngoài trời nên anh Lê Văn Vịnh (huyện Thạch Hà) cũng rất ngại kiểu thời tiết nắng nóng. “Thời tiết này lại làm việc nhiều giờ liền ngoài trời dễ khiến cơ thể mất nước. Để hạn chế ảnh hưởng, chúng tôi phải mặc đồ bảo hộ, uống nhiều nước nhưng vẫn khá mệt” - anh Vịnh chia sẻ.

Nắng nóng ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, đặc biệt là với những người lao động ngoài trời.

Thực tế cho thấy, tình trạng nắng nóng sẽ tác động tiêu cực đối với sức khỏe, đòi hỏi mỗi người cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản và chủ động các biện pháp để thích nghi kịp thời với sự thay đổi của thời tiết.

Bác sỹ Nguyễn Bá Trọng - Trưởng khoa Khám bệnh (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh) cho biết: “Thời tiết chuyển nắng nóng gay gắt đột ngột trên diện rộng rất dễ khiến cơ thể con người rơi vào tình trạng “sốc nhiệt” - cơ thể không kịp thích nghi thời tiết, mất nước, tổn thương hệ thống kiểm soát thân nhiệt. Cơ thể giảm khả năng thanh nhiệt, thải nhiệt, gây ra tình trạng mệt mỏi, đau đầu, hoa mắt chóng mặt, nếu nặng có thể dẫn đến tử vong".

Bác sỹ Nguyễn Bá Trọng - Trưởng khoa Khám bệnh (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh) khuyến cáo người dân đề phòng tình trạng sốc nhiệt khi thời tiết nắng nóng gay gắt.

Vào những ngày nắng nóng, người dân nên hạn chế ra ngoài trời trong khoảng thời gian cao điểm (từ 10 giờ sáng đến 15 giờ chiều). Nên xem dự báo thời tiết trước khi lên kế hoạch cho các hoạt động ngoài trời.

Nếu phải đi lại hoặc làm việc ngoài trời thì cần có dụng cụ che nắng, bảo hộ đầy đủ; không nên làm việc quá 2 giờ liên tục dưới nhiệt độ cao, cần nghỉ ngơi bù nước giữa giờ làm.

Người già và trẻ em là những đối tượng dễ bị ảnh hưởng sức khỏe khi thời tiết thay đổi. Trong ảnh: Bệnh nhân thăm khám tại Khoa Khám bệnh (Bệnh viện Đa khoa tỉnh).

Người già, trẻ em, người mắc các bệnh mãn tính, thể trạng yếu nên hạn chế tối đa việc ra ngoài trời nắng; có chế độ tập luyện, bổ sung dưỡng chất cho cơ thể hợp lý. Đồng thời, theo dõi thường xuyên để nhận biết kịp thời các triệu chứng báo hiệu như: chóng mặt, đau đầu, co rút tay chân..

Người dân che chắn cẩn thận khi di chuyển trên đường để tránh ánh nắng mặt trời giờ cao điểm.

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn Hà Tĩnh, do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng thấp nóng phía Tây có xu hướng phát triển và mở rộng về phía Đông Nam, kết hợp với hiệu ứng gió phơn nên từ ngày 21/3, khu vực Hà Tĩnh có nắng nóng diện rộng; từ ngày 22 - 24/3, nắng nóng gia tăng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37 - 39 độ C.

Nắng nóng diện rộng tại Hà Tĩnh kéo dài từ ngày 21 - 24/3/2023. Ảnh Văn Đức.

Ngoài ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe người dân, nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn cùng với nhu cầu sử dụng điện cao nên gia tăng nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn. Người dân cần có những biện pháp phù hợp để bảo vệ sức khỏe và tránh những nguy cơ có thể xảy ra do nắng nóng.

Theo Báo Hà TĩnhHình ảnh hoạt động nổi bật

Video Bệnh viện

Liên hệ / Gửi câu hỏi

Liên kết website

Thống kê truy cập

  • Online: 41

  • Tổng lượt truy cập: 19252465

  • Hôm nay: 8311