Những điều cần biết trước khi phẫu thuật cắt Amidan và nạo VA
Ngày đăng: 22/05/2023 - Lượt xem: 4416

Amidan và VA là tổ chức bạch huyết thuộc vòng Waldeyer nằm ở thành bên họng miệng, cửa mũi sau, có tác dụng sản sinh ra các tế bào lympho giúp một phần đáp ứng miễn dịch ở vùng hầu họng. Vì vậy, đặt vấn đề cắt Amidan và nạo VA khi quá trình viêm xảy ra và tăng sinh các bệnh nguyên trong mô Amidan và VA vượt quá khả năng bảo vệ của các tế bào sản xuất kháng thể và tế bào lympho được hoạt hóa.

Theo hướng dẫn của viện hàn lâm Hoa Kỳ về Tai Mũi Họng - Đầu cổ (AAO - HNS) thì các chỉ định cụ thể của cắt Amidan và nạo VA như sau:

Phẫu thuật cắt Amidan:

- Viêm Amidan tái phát: Có trên 7 đợt viêm cấp trong 1 năm hoặc 5 đợt viêm cấp trong 1 năm kéo dài trong 2 năm hoặc 3 đợt viêm cấp trong 1 năm kéo dài trong 3 năm liền.

- Amidan quá phát: Gây cản trở đường ăn, đưởng thở, đặc biệt là gây rối loạn thở khi ngủ: ngủ ngáy thường xuyên, có cơn ngừng thở ngắn khi ngáy, thường thì mức độ quá phát được chia làm 4 mức độ, và PT đặt ra khi mức độ III trở lên (như dưới ảnh)

- Viêm Amidan gây biến chứng: tại chỗ, gần như áp xe quanh amidan, viêm xoang, viêm tai giữa... hoặc biến chứng xa như: viêm cơ tim, thấp khớp, viêm cầu thận...

- Viêm Amidan mạn tính có hốc mủ gây hơi thở hôi ảnh hưởng đến sinh hoạt và công việc.

- Nghi ngờ ung thư amidan: hai bên to không tương xứng, sùi loét bề mặt..

Phẫu thuật nạo VA:

- Bị viêm VA sổ mũi mủ tái đi tái lại từ bốn lần trở lên trong một năm đối với trẻ nhỏ hơn 12 tuổi. Khẳng định bằng khám và hoặc chẩn đoán hình ảnh.

- Viêm VA kéo dài sau 2 đợt điều trị kháng sinh. Trong đó có ít nhất một lần dùng kháng sinh kháng beta-lactamase ít nhất 2 tuần.

- Rối loạn giấc ngủ do tắc nghẽn đường thở mũi kéo dài ít nhất 3 tháng. Nói giọng mũi kín.

- Viêm tai giữa ứ dịch> 3 tháng, hoặc giai đoạn hai của đặt ống thông khí.

- Rối loạn khớp cắn hoặc rối loạn tăng trưởng vùng mặt (hội chẩn với bs RMH để quyết định).

- Biến chứng tim, tăng huyết áp phổi, phì đại tâm thất phải liên quan với tắc nghẽn đường hô hấp trên.

- Nạo cắt VA, Amidan có nhiều biến chứng nguy hiểm

Phẫu thuật nạo cắt VA, Amidan có thể gây ra một số biến chứng như buồn nôn, nôn, đau họng, khó nuốt, sốt nhẹ, hôi miệng, đau tai và mệt mỏi. Trẻ có thể có những triệu chứng khác, mức độ nghiêm trọng tùy thuộc vào cơ địa. Nhưng không chỉ dừng lại ở đó, phẫu thuật cắt amidan còn gây nên những biến chứng toàn thân, đe dọa tính mạng như chảy máu sau mổ, phản ứng với thuốc gây mê…

Phẫu thuật cắt Amidan, nạo VA rất phổ biến nhưng vẫn có thể xảy ra rủi ro, biến chứng nguy hiểm trong và sau phẫu thuật. Do đó, bệnh nhân cần được thăm khám , tư vấn kĩ bởi các Bác sĩ chuyên khoa TMH, chỉ phẫu thuật khi có chỉ định của bác sĩ.

BS Đặng Hoàng Thạch

Hiện nay, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh đã triển khai các kỹ thuật Nạo cắt VA, Amidan theo thường quy. Người dân có các bệnh lý về VA, Amidan có thể đăng ký khám, nội soi để được các bác sỹ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp nhất.Hình ảnh hoạt động nổi bật

Video Bệnh viện

Liên hệ / Gửi câu hỏi

Liên kết website

Thống kê truy cập

  • Online: 40

  • Tổng lượt truy cập: 21776681

  • Hôm nay: 5137