Phẫu thuật cắt bỏ thành công khối u nang vùng mặt có kích thước lớn
Ngày đăng: 19/05/2023 - Lượt xem: 1031

Các bác sỹ Khoa Răng - Hàm - Mặt (RHM), Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh vừa tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u nang dạng biểu bì ở vùng mặt có kích thước 8cm x 8cm cho bệnh nhân nam Trần Đình T., (69 tuổi, trú tại xã Cẩm Thịnh, huyện Cẩm Xuyên).

Người nhà của ông T., cho biết, cách đây 10 năm ở vùng mặt phía bên mang tai phải của ông có xuất hiện một khối u. Ban đầu khối u nhỏ như hạt đậu, sau đó khối u to dần, nhưng 2 năm trở lại đây khối u phát triển nhanh, mặc dù không gây đau đớn nhưng lại ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của ông, mặt khác gia đình cũng rất lo lắng vì không biết đây là khối u ác tính hay lành tính nên đã đưa Ông đi khám tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh.

Sau khi tiếp nhận bệnh nhân, các bác sỹ Khoa RHM đã tiến hành làm các xét nghiệm cần thiết, siêu âm phần mềm vùng mặt, chụp MRI có tiêm thuốc đối quang từ để đánh giá mức độ xâm lấn của khối u từ đó đưa ra cách thức phẫu thuật, đồng thời tiến hành làm giải phẫu bệnh để xác định bản chất của khối u.

Ths Bs Phạm Thị Cẩm Thơ - Phó Trưởng Khoa RHM người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân T,. cho biết: Trong quá trình phẫu thuật, chúng tôi phải rất thận trọng vì kích thước khối u lớn lại nằm ở vị trí có nhiều mạch máu, nhiều dây thần kinh… nếu không khéo có thể sẽ tổn thương gây liệt cơ mặt, nguy cơ chảy máu trong và sau phẫu thuật, và ảnh hưởng đến thẩm mỹ của bệnh nhân. Sau khi cắt bỏ khối u thành công, chúng tôi tiếp tục tiến hành cắt bỏ phần da thừa và tạo hình thẩm mỹ vùng khối u bị cắt. Dự kiến bệnh nhân sẽ được xuất viện vào đầu tuần tới.    

Ths Bs Phạm Thị Cẩm Thơ khuyến cáo: khi phát hiện trên cơ thể có khối u bất thường người bệnh nên đến thăm khám và tư vấn cụ thể với bác sĩ chuyên khoa. Căn cứ theo các yếu tố như vị trí, kích thước, mức độ ảnh hưởng nghiêm trọng, tình trạng của khối u đã bội nhiễm hay chưa mà các bác sĩ sẽ đưa ra phương án phù hợp đem lại hiệu quả điều trị tối đa cho người bệnh. Người bệnh nên thực hiện cắt bỏ khối u càng sớm càng tốt khi chưa gây biến chứng và kích thước khối u còn nhỏ.

Nếu người bệnh chủ quan để u phát triển có thể dẫn đến nhiễm khuẩn, viêm loét và chảy mủ, thậm chí có thể ung thư hóa, lúc này việc cắt bỏ u sẽ khá phức tạp, tốn nhiều thời gian và có nguy cơ để lại sẹo xấu cao hơn, Bs Thơ khuyến cáo thêm./.

Tuấn Dũng - Đức ChungHình ảnh hoạt động nổi bật

Video Bệnh viện

Liên hệ / Gửi câu hỏi

Liên kết website

Thống kê truy cập

  • Online: 38

  • Tổng lượt truy cập: 21776977

  • Hôm nay: 5433