Sỏi tiết niệu: triệu chứng và các phương pháp điều trị
Ngày đăng: 22/10/2021 - Lượt xem: 450

Sỏi tiết niệu hay sỏi niệu là những viên sỏi được hình thành do sự kết tinh tự nhiên của các tinh thể vô cơ trong nước tiểu. Đa phần chúng bắt đầu hình thành từ thận, di chuyển dọc theo đường đi của hệ tiết niệu và bài tiết ra ngoài nên nhiều người quen gọi là sỏi thận. Sỏi ở hệ tiết niệu là bệnh có thể xảy ra trong suốt đời người bệnh, vì vậy người bệnh phải được quản lý, theo dõi và có chế độ sinh hoạt hợp lý để hạn chế sự tái phát sỏi.

Triệu chứng thường gặp

Triệu chứng cơ năng

Khi sỏi không di chuyển hoặc dính vào mô, hoặc sỏi san hô thì thường không có hoặc có ít triệu chứng dù có nhiễm trùng niệu.

Khi sỏi đã gây bế tắc có thể có các triệu chứng sau:

- Các cơn đau: Đau lưng bụng hoặc vùng hông. Đau do sỏi thận còn được gọi là cơn đau quặn thận, là một trong những loại đau dữ dội nhất có thể tưởng tượng được, một số người từng bị sỏi thận so sánh cơn đau như việc sinh con hoặc bị dao đâm.

- Tiểu ra máu đại thể do sỏi di chuyển làm tổn thương niêm mạc niệu.

- Tiểu đục hoặc có mùi hôi: do nhiễm khuẩn niệu.

- Thiểu niệu hoặc vô niệu: sỏi thận 2 bên tắc nghẽn hay sỏi thận trên thận độc nhất.

- Tiểu đau hoặc gắt buốt

- Tiểu ra sỏi

- Triệu chứng toàn thân: có thể sốt cao lạnh run, buồn nôn hay nôn, phù toàn thân…

Triệu chứng thực thể

Khám bụng: bụng chướng nhẹ, ấn đau nhiều vùng hông lưng bên thận có sỏi, nghiệm pháp rung thận (+), nếu thận ứ nước nhiều sẽ có nghiệm pháp chạm thận (+), nếu thận ứ mủ sẽ có phản ứng thành bụng.

“Sỏi im lặng” là sỏi tiết niệu đã bị mắc kẹt lâu ngày gây tắc đài bể thận mà không có triệu chứng đau. Đây là trường hợp cần đặc biệt chú ý bởi người bệnh thường chủ quan, không chịu đi khám và điều trị.  Khi phát hiện, nó đã gây nhiễm trùng nặng, có thể gây tổn thương chức năng thận vĩnh viễn, có thể phải cắt bỏ thận.

Sỏi niệu có biến chứng gì?

Tùy từng vị trí và kích thước của sỏi mà có các biến chứng khác nhau:

- Nhiễm trùng đường tiết niệu, thận mủ, nhiễm trùng huyết hoặc sốc nhiễm trùng, có thể gây nguy hiểm tới tính mạng. 

- Suy thận cấp sau thận, suy thận mạn tính với chủ mô thận bị phá hủy hoàn toàn, mất hết chức năng.

Điều trị sỏi tiết niệu:

Điều trị sỏi thận khá phức tạp, cần phải kết hợp nội khoa và ngoại khoa. Nếu sỏi đã lớn, gây nhiều biến chứng, việc điều trị sẽ trở nên khó khăn, phức tạp, chi phí tốn kém, ảnh hưởng lớn tới kết quả cuối cùng cũng như chất lượng cuộc sống người bệnh. Các phương pháp điều trị sỏi tiết niệu bao gồm điều trị nội khoa, can thiệp ngoại khoa, mổ mở hoặc mổ nội soi.

Phòng ngừa sỏi tiết niệu

- Ðiều trị triệt để các nhiễm trùng đường tiết niệu.

- Uống nhiều nước, hạn chế tối đa nhịn tiểu trong cuộc sống và công việc hàng ngày. Người bình thường, được khuyến cáo uống 2 lít nước một ngày.

- Tránh các trường hợp bất động lâu ngày. Việc chăm chỉ hoạt động thể chất luôn là một cách dự phòng tốt nhất để có một cơ thể khoẻ mạnh

- Hãy thực hiện một chế độ ăn giảm nari và tăng kali, hạn chế đạm động vật…

Sỏi tiết niệu là bệnh thường gặp và là bệnh dễ tái phát. Vì thế, khi nhận thấy bất kỳ dấu hiệu bệnh, bạn cần đến ngay bệnh viện để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị sớm, ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm.

Hạnh LoanHình ảnh hoạt động nổi bật

Liên hệ / Gửi câu hỏi

Liên kết website

Thống kê truy cập

  • Online: 20

  • Tổng lượt truy cập: 12407981

  • Hôm nay: 1987