Tăng Kali máu do thuốc
Ngày đăng: 07/06/2023 - Lượt xem: 1177

Tăng kali máu là bất thường hay xảy ra trong lâm sàng và có thể là một trong những biến cố gây tử vong hàng đầu nếu không được phát hiện nhanh và xử trí hợp lý. Thuốc được xem là một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến tăng kali máu trong lâm sàng.

1. Tổng quan về tăng kali máu

Tăng kali máu là một tình trạng lâm sàng phổ biến có thể được định nghĩa là nồng độ kali huyết thanh vượt quá 5,0 mmol/L [1],[5]. Mặc dù tăng kali máu do thuốc có thể không có triệu chứng, tuy nhiên, nó có thể nghiêm trọng và đe dọa đến tính mạng, đặt ra các vấn đề về chẩn đoán và điều trị đặc biệt là khi kali vượt quá 6 mmol/L. [1]

Việc phân loại mức độ nặng của biến cố rối loạn kali máu khác nhau tùy vào ý kiến chủ quan của nhà nghiên cứu nhưng hầu hết đều sử dụng các thang phân loại mức độ biến cố đã được chuẩn hóa. Trong đó, hai thang phân loại thường được sử dụng nhất là thang của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và thang của Viện ung thư Quốc gia Hoa Kỳ (NCI). Chi tiết phân loại mức độ nặng của biến cố rối loạn kali máu theo hai thang này được trình bày trong bảng 1.

2. Danh mục các thuốc làm tăng kali máu

Tăng kali máu do thuốc có thể theo nhiều cơ chế khác nhau, tuy nhiên chủ yếu qua bốn cơ chế chính: cơ chế làm tăng vận chuyển kali qua màng, cơ chế tác động lên aldosteron, cơ chế tác động lên ống thận làm kháng aldosteron và do sử dụng các chế phẩm bổ sung kali quá mức. [1], [2], [3]

3. Các biện pháp điều trị tăng kali máu 

Tăng kali máu là tình huống khẩn cấp, do vậy cần tiến hành ngay xử trí nhanh nhất có thể. Các biện pháp điều trị tăng kali máu gồm: tăng bài niệu đào thải kali, tăng vận chuyển kali từ ngoài vào trong tế bào, dùng các thuốc đối kháng đặc hiệu hoặc lọc máu. Đặc điểm các biện pháp điều trị tăng kali máu được trình bày ở bảng dưới đây:

Tài liệu tham khảo

1. Chaker Ben Salem (2014): “Drugs – induced hyperkalemia”, PMID: 25047526

2. Medsafe (2015): “Medicines and hyperkalaemia”

3. EMC “Tờ thông tin sản phẩm các hoạt chất trên”

4. Uptodate (2023): “Treatment and prevention of hyperkalaemia in adults”

5. World Health Organization (2003): "WHO Toxicity Grading Scale for Determining the Severity of Adverse Events"

6. National Cancer Institute (2010): “Common Terminology Criteria for Adverse Events version 4.03”

7. Hồi sức cấp cứu toàn tập (2021).Hình ảnh hoạt động nổi bật

Video Bệnh viện

Liên hệ / Gửi câu hỏi

Liên kết website

Thống kê truy cập

  • Online: 25

  • Tổng lượt truy cập: 21240216

  • Hôm nay: 5982