Tga: Tránh sử dụng thuốc kháng Histamin thế hệ 1 cho trẻ nhỏ điều trị ho, cảm lạnh và cúm
Ngày đăng: 12/12/2022 - Lượt xem: 1343

Bắt đầu mùa đông và mùa cúm, Cơ quan quản lý Dược phẩm Úc (TGA) nhắc lại cho cán bộ y tế và bệnh nhân việc không nên sử dụng thuốc kháng histamin thế hệ 1, kể cả các thuốc không kê đơn (OTC) để điều trị các triệu chứng ho, cảm lạnh và cúm ở trẻ em dưới 6 tuổi. Thuốc kháng histamin thế hệ 1 cũng không nên sử dụng cho trẻ em dưới 2 tuổi với tất cả các chỉ định

Tính đến ngày 24 tháng 5 năm 2022, TGA đã nhận được 226 báo cáo liên quan đến việc sử dụng thuốc kháng histamin thế hệ 1 ở trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và trẻ em. Các báo cáo ghi nhận một loạt các tác dụng phụ bao gồm phản ứng quá mẫn, nôn mửa, ảo giác, run và cử động bất thường. Trong đó, có 20/226 trường hợp liên quan đến việc sử dụng thuốc ngoài chỉ định được phê duyệt, lạm dụng thuốc hoặc quá liều thuốc ở trẻ em từ 4 tuổi trở xuống.

THÔNG TIN VỀ THUỐC

Thuốc kháng histamin thế hệ 1 ra đời vào những năm 1940 và hiện nay vẫn được sử dụng. Cơ chế tác dụng của thuốc là tác động lên các thụ thể histamin ở não và tủy sống. Thuốc đi qua hàng rào máu não và có thể gây buồn ngủ. Ngược lại, thuốc kháng histamin thế hệ 2 được phát triển đầu tiên từ những năm 1980, ít gây buồn ngủ hơn thuốc kháng histamin thế hệ 1 và tương tác với ít thuốc hơn.

Thuốc kháng histamin thế hệ 1 bao gồm các chế phẩm có chứa các hoạt chất sau: alimemazin (trimeprazin), brompheniramin, chlorpheniamin (chlorpheniramin), dexchlorpheniramin, diphenydramin, doxylamin, pheniramin, promethazin, triprolidi. Các sản phẩm này được chỉ định cho nhiều bệnh lý, bao gồm điều trị các triệu chứng cảm lạnh, cúm, ho và dị ứng.

THÔNG TIN VỀ ĐỘ AN TOÀN CỦA THUỐC

Kể từ ngày 1 tháng 9 năm 2020, TGA yêu cầu tất cả các sản phẩm OTC đường uống có chứa thuốc kháng histamin thế hệ 1 phải có cảnh báo “Không sử dụng cho trẻ em dưới 2 tuổi”. Các chế phẩm uống điều trị ho, cảm lạnh và cúm cũng phải có cảnh báo: “Không sử dụng cho trẻ em dưới 6 tuổi” “Chỉ nên sử dụng cho trẻ em từ 6 đến 11 tuổi theo khuyến cáo của bác sĩ, dược sĩ hoặc điều dưỡng”.

Ủy ban cố vấn độc lập về thuốc (ACM) của TGA đã đưa ra lời khuyên rằng có rất ít bằng chứng chứng minh hiệu quả của thuốc kháng histamine thế hệ 1 đối với bệnh viêm mũi dị ứng và các triệu chứng ho và cảm lạnh ở trẻ em. Họ cũng nhắc lại rằng việc sử dụng thuốc kháng histamin để điều trị rối loạn giấc ngủ và hành vi là không thích hợp, đặc biệt là ở trẻ em và thanh thiếu niên.

THÔNG TIN DÀNH CHO BỆNH NHÂN

Không sử dụng thuốc kháng histamin thế hệ 1 cho trẻ em dưới 6 tuổi trong điều trị các triệu chứng ho, cảm lạnh và cúm; và không sử dụng cho trẻ em dưới 2 tuổi trong với tất cả các chỉ định. Các sản phẩm này có thể gây hại nghiêm trọng cho trẻ nhỏ.

Ngoài ra, việc sử dụng thuốc kháng histamin thế hệ 1 trong điều trị rối loạn giấc ngủ và hành vi, đặc biệt là ở trẻ em và thanh thiếu niên, có thể gây nguy hiểm và không được khuyến khích.

Nguồn: https://www.tga.gov.au/alert/first-generationantihistamines-winter-warningHình ảnh hoạt động nổi bật

Video Bệnh viện

Liên hệ / Gửi câu hỏi

Liên kết website

Thống kê truy cập

  • Online: 26

  • Tổng lượt truy cập: 20844600

  • Hôm nay: 2764