Tiếp tục quan tâm đầu tư, đảm bảo các điều kiện để đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu khám chữa bệnh của Nhân dân
Ngày đăng: 16/05/2023 - Lượt xem: 353

Chiều 15/5/2023, Đoàn giám sát chuyên đề về “tình hình hoạt động, việc thực hiện cơ chế tự chủ, mô hình tổ chức của các bệnh viện, trung tâm y tế công lập trên địa bàn tỉnh” do Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Kỳ và Trưởng ban Văn hóa - Xã hội Hội đồng nhân dân tỉnh, Trưởng đoàn giám sát Đào Thị Anh Nga chủ trì đã trực tiếp khảo sát và làm việc với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh.

Cùng dự có Lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh; thành viên Đoàn giám sát; Sở Y tế và các đơn vị liên quan. Phía Bệnh viện Đa khoa tỉnh có các đồng chí trong Ban Giám đốc cùng các đồng chí trưởng, phó các khoa phòng liên quan trong toàn viện.

Khảo sát trực tiếp cơ sở vật chất, công tác khám chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

 

BVĐK tỉnh hiện nay là bệnh viện hạng I, duy nhất trên địa bàn tỉnh, được giao kế hoạch 1.000 giường bệnh/1417 giường thực kê; hiện có 43 khoa với gần 1.000 cán bộ, y bác sỹ, nhân viên y tế và người lao động; số lượt khám chữa bệnh hàng năm tăng dần qua từng năm (2021 là trên 178 nghìn lượt, năm 2022 là trên 206 nghìn lượt); công suất giường bệnh từ 124-130%. Bệnh viện đã thực hiện được 72,67% kỹ thuật thuộc phân tuyến và 734 dịch vụ kỹ thuật thuộc tuyến trung ương; nhiều  kỹ thuật mới được triển khai tại BVĐK tỉnh như: Hoá mô miễn dịch, lọc máu hấp phụ, khám và điều trị các rối loạn nam học, phẫu thuật thẩm mỹ, điều trị rối loạn nuốt; duy trì các kỹ thuật cao, chuyên sâu hiện tại của bệnh viện như phẫu thuật nội soi khớp vai, khớp gối, ổ bụng, sản phụ khoa, phẫu thuật thay khớp gối, đặt máy tạo nhịp tim, MRI 1.5T... Triển khai nhiều hình thức khám bệnh, chữa bệnh như khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu, KCB dịch vụ; thực hiện việc khám bệnh, hội chẩn với các bệnh viện tuyến trên, các chuyên gia thông qua ứng dụng công nghệ thông tin như hội chẩn đọc phim qua PACS, hội chẩn trực tuyến, hội chẩn trực tiếp tại buồng bệnh thông qua thiết bị CNTT với các ca bệnh khó. BVĐK tỉnh là một trong những đơn vị hàng đầu của tỉnh trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

 

Phó Giám đốc Sở Y tế Lê Chánh Thành phát biểu tại cuộc làm việc.

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hoàng Quang Trung báo cáo tình hình hoạt động, việc thực hiện cơ chế tự chủ tại đơn vị .

Giai đoạn 2020-2023, thực hiện các Nghị quyết số 144/2015/NQ-HĐND, 72/2017/NQ-HĐND, 46/2021/NQ-HĐND, 71/2022/NQ-HĐND của HĐND tỉnh, BVĐK tỉnh đã được chi trả gần 1,6 tỷ đồng để thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao, gần 2,3 tỷ đồng kinh phí hỗ trợ đào tạo sau đại học và trên 360 triệu đồng hỗ trợ bác sỹ công tác trong các đơn vị thuộc hệ Y tế dự phòng tuyến tỉnh, huyện; bác sĩ  công tác tại khoa Truyền nhiễm thuộc Bệnh viện đa khoa tỉnh, huyện (20% lương cơ bản hàng tháng).

Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Nguyễn Thị Thúy Nga: Đề nghị BVĐK tỉnh tiếp tục triển khai nhanh các dự án để hoàn thiện cơ sở vật chất, hạ tầng phục vụ công tác khám chữa bệnh cho Nhân dân.

Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh Nguyễn Thị Nhuần: Quan tâm chế độ chính sách để giữ chân các y, bác sỹ giỏi.

Thành viên Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Nguyễn Thị Lệ Hà: Đề nghị làm rõ việc giao tỷ lệ tự chủ cho BVĐK tỉnh đã phù hợp với thực tiễn hay chưa? những khó khăn vướng mắc khi thực hiện cơ chế tự chủ tại đơn vị.

Công tác chỉ đạo tuyến về chuyên môn, kỹ thuật được quan tâm, triển khai có hiệu quả; hiện nay BVĐK tỉnh đã triển khai chuyển giao kỹ thuật theo gói cho 42 học viên các bệnh viện tuyến huyện; tổ chức đi chỉ đạo tuyến cơ sở cho 08 bệnh viện tuyến huyện với 12 lượt; cử đoàn công tác hỗ trợ chuyên môn cho TTYT huyện Kỳ Anh; tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ y tế tuyến huyện, xã với 12 lớp, 600 học viên; đào tạo cầm tay chỉ việc kỹ thuật nội soi đại tràng cho học viên Trung tâm y tế huyện Thạch Hà, kỹ thuật viên chẩn đoán hình ảnh cho học viên trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh. Về hợp tác quốc tế, từ đầu năm 2020 đến nay bệnh viện đã khám và điều trị cho hơn 220 bệnh nhân là người nước ngoài; hằng năm, bệnh viện phối hợp với trường Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh để đào tạo cho nhiều du học sinh, sinh viên của nước bạn Lào. Đối với ứng dụng CNTT, chuyển đổi số, BVĐK tỉnh đã tích cực, chủ động ứng dụng các phần mềm hiện đại trong chỉ đạo, điều hành, khám chữa bệnh, hỗ trợ người nhà bệnh nhân. Về nghiên cứu khoa học về y học, năm 2022, BVĐK tỉnh có 19 đề tài được Hội đồng khoa học Sở Y tế công nhận đề tài khoa học cấp cơ sở, 03 đề tài sáng kiến được đề xuất xét công nhận cấp tỉnh, nhiều chuyên đề đã được báo cáo trước Hội đồng khoa học bệnh viện.

Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Đào Thị Anh Nga phát biểu tại cuộc làm việc.

Thời gian qua, BVĐK tỉnh đã thực hiện tốt công tác quản lý tài chính, ban hành quy chế chi tiêu nội bộ, chủ động khai thác các nguồn thu hợp pháp để đầu tư mua sắm máy móc thiết bị, xây dựng cơ sở hạ tầng; thực hành tiết kiệm trong thực hiện nhiệm vụ hàng ngày. Tỷ lệ tự chủ tài chính của BVĐK tỉnh giai đoạn 2020-2022 đạt tỷ lệ lần lượt là 123 %, 121% và 126%.

Bên cạnh kết quả đạt được, BVĐK tỉnh còn gặp nhiều khó khăn: việc xây dựng, mở rộng bệnh viện được triển khai qua nhiều giai đoạn, chắp vá, thiếu liên kết chặt chẽ trong vận hành công năng; những bất cập, vướng mắc trong cơ chế đấu thầu tập trung dẫn đến khó khăn trong đầu tư, mua sắm trang thiết bị, nhiều máy móc thiết bị đã cũ, thường xuyên mắc lỗi trong quá trình sửu dụng.Quy trình, thủ tục cung ứng thuốc, vật tư của bệnh viện công lập còn nhiều phức tạp, tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế, nhất là sinh phẩm xét nghiệm đã ảnh hưởng rất lớn đến công tác khám chữa bệnh cho Nhân dân...

Phó ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Thái Văn Sinh: Đề nghị Bệnh viện cần làm rõ những vấn đề vướng mắc trong việc giữ chân các y, bác sỹ giỏi công tác tại đơn vị.

Thành viên Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Nguyễn Văn Danh: Đề nghị làm rõ hơn những khó khăn, vướng mắc trong công tác chuyển đổi số trong hoạt động của Bệnh viện.

Thành viên Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh, Chủ tịch UBND huyện Kỳ Anh Nguyễn Tiến Hùng: Cần sớm có giải pháp tháo gỡ nợ BHYT

Bên cạnh đó, sự cạnh tranh của các bệnh viện tư, bệnh viện công trên địa bàn khiến cho việc thực hiện tự chủ của bệnh viện gặp nhiều khó khăn. Công tácthanh toán, quyết toán BHYT còn chậm, nhiều vướng mắc. Giá dịch vụ y tế chưa được tính đúng, tính đủ như: chi phí sửa chữa tài sản cố định, khấu hao, công nghệ thông tin, nghiên cứu khoa học, và chi phí quản lý chưa được cơ cấu vào giá dịch vụ y tế…

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Văn Kỳ phát biểu tại cuộc làm việc.

Các đại biểu tham dự đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của lãnh đạo, các y, bác sỹ, nhân viên y tế của BVĐK tỉnh trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe Nhân dân và công tác phòng chống dịch Covid-19 của đơn vị. Đồng thời đề nghị sở Y tế và BVĐK tỉnh làm rõ một số vấn đề liên quan đến những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện cơ chế tự chủ; việc trích lập quỹ hoạt động sự nghiệp, các loại quỹ liên quan đến người lao động; việc tham mưu xây dựng giá dịch vụ khám chữa bệnh; những khó khăn, vướng mắc trong mở rộng khuôn viên bệnh viện, xây dựng khoa Lão khoa, việc tăng giường bệnh kế hoạch, thanh quyết toán bảo hiểm y tế, tỷ lệ giao tự chủ, thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao; giải pháp tháo gỡ đối với việc đấu thầu thuốc, vật tư y tế, hóa chất, sinh phẩm, trang thiết bị y tế; số lượng, tiêu chuẩn trang thiết bị phục vụ bệnh viện hạng I; công tác chuyển đổi số và giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc liên quan đến chuyển đổi số để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh. Các ý kiến phát biểu đều thống nhất cho rằng cần quan tâm đầu tư về cơ sở vật chất, nhân lực và các điều kiện đảm bảo để BVĐK tỉnh xứng tầm là bệnh viện hạng I duy nhất trên địa bàn và đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu khám chữa bệnh của Nhân dân Hà Tĩnh.

Hạnh Loan - Lưu ThànhHình ảnh hoạt động nổi bật

Video Bệnh viện

Liên hệ / Gửi câu hỏi

Liên kết website

Thống kê truy cập

  • Online: 56

  • Tổng lượt truy cập: 19251533

  • Hôm nay: 7379