Tự ý châm cứu, tiêm thuốc thầy lang, nhiều người phải nhập viện cấp cứu!
Ngày đăng: 08/11/2023 - Lượt xem: 397

Do tự ý đến các thầy lang để châm cứu, tiêm thuốc nên nhiều bệnh nhân đã bị biến chứng, phải vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cấp cứu và điều trị.

Hình ảnh các tổn thương, nhiễm khuẩn do tự ý châm cứu, tiêm thuốc tại nhà thầy lang của một bệnh nhân đang điều trị tại BVĐK tỉnh.

Thời gian gần đây, Khoa Nội thận tiết niệu - cơ xương khớp (Bệnh viện Đa khoa tỉnh) tiếp nhận nhiều bệnh nhân vào điều trị trong tình trạng bị nhiễm khuẩn do biến chứng từ việc châm cứu và tiêm thuốc khi chưa có sự thăm khám, chỉ định của các bác sỹ.

Điển hình như bệnh nhân B.Đ.T (51 tuổi, trú tại xã Hoà Hải, huyện Hương Khê) nhập viện trong tình trạng bị nhiễm trùng phần mềm. Qua thăm khám và làm các xét nghiệm lâm sàng, bác sỹ chẩn đoán bệnh nhân bị viêm đĩa đệm cột sống, nhiễm khuẩn huyết. Qua khai thác thông tin từ người nhà thì trước đó, bệnh nhân bị đau lưng nên đến thầy lang để châm cứu. Sau một thời gian đã gây nhiễm trùng cơ và nhiễm trùng phần mềm nên phải vào Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh để điều trị. Hơn 1 tuần điều trị bằng kháng sinh mạnh, liều cao thì đến nay, tình trạng bệnh nhân đang dần ổn định.

Bác sỹ Khoa Nội thận tiết niệu - cơ xương khớp thăm khám cho bệnh nhân bị áp xe cơ vùng mông do tự ý tiêm thuốc tại nhà thầy lang.

Một trường hợp khác là bà Đ.T.C (60 tuổi, trú tại thị trấn Cẩm Xuyên, huyện Cẩm Xuyên). Do bị đau khớp nên bà đã đến nhà một thầy lang ở huyện Thạch Hà để châm cứu và tiêm thuốc. Sau một thời gian, tại vết tiêm ở phần mông xuất hiện đau sưng nên người nhà đã nhanh chóng đưa bà C. vào BVĐK tỉnh để thăm khám và điều trị.

Theo kết luận của các bác sỹ Khoa Nội thận tiết niệu - cơ xương khớp, bệnh nhân C. bị áp xe cơ vùng mông. Do tình trạng áp xe khá nghiêm trọng nên các bác sỹ đã phải tiến hành phẫu thuật dẫn lưu và cho bệnh nhân điều trị kháng sinh mạnh, liều cao. Đây là 2 trong nhiều trường hợp bệnh nhân bị các biến chứng khi tự ý điều trị tại nhà phải vào BVĐK tỉnh để điều trị.

Thạc sỹ, bác sỹ Lê Viết Anh - Trưởng khoa Nội thận tiết niệu - cơ xương khớp cảnh báo những nguy hiểm từ người dân tự ý điều trị tại nhà hoặc đến thầy lang.

Thạc sỹ, bác sỹ Lê Viết Anh - Trưởng khoa Nội thận tiết niệu - cơ xương khớp cho biết: “Thời gian qua, tình trạng các bệnh nhân bị nhiễm khuẩn, biến chứng do tự ý điều trị tại nhà hoặc đến các thầy lang khi chưa có sự thăm khám, chẩn đoán và chỉ định điều trị của các bác sỹ là khá phổ biến, có thời điểm, trong khoa có 3- 4 bệnh nhân. Qua khai thác thông tin, hầu hết các bệnh nhân này trước đó đã đến thầy lang để châm cứu hoặc tiêm thuốc vào khớp và các phần mềm nên gây nhiễm khuẩn, áp xe phần mềm.

Điều trị cho các bệnh nhân này tương đối khó khăn, phải dùng kháng sinh mạnh, liều cao và trong một thời gian dài, có những bệnh nhân phải điều trị trong khoảng 6 tuần. Một số trường hợp nếu điều trị không đáp ứng được thì rất dễ bị sốc nhiễm khuẩn dẫn đến tử vong”.

Trưởng khoa Nội thận tiết niệu - cơ xương khớp cũng khuyến cáo, người dân khi có vấn đề về sức khoẻ nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám, chẩn đoán và tư vấn điều trị kịp thời. Tuyệt đối không tự ý dùng thuốc hoặc đến các thầy lang, cơ sở y tế không đảm bảo điều kiện theo quy định để thăm khám, điều trị.

Phúc Quang - Hạnh LoanHình ảnh hoạt động nổi bật

Video Bệnh viện

Liên hệ / Gửi câu hỏi

Liên kết website

Thống kê truy cập

  • Online: 30

  • Tổng lượt truy cập: 21240604

  • Hôm nay: 36