Ứng dụng công nghệ in 3D vào phẫu thuật thay khớp gối
Ngày đăng: 17/05/2023 - Lượt xem: 832

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh vừa triển khai kỹ thuật phẫu thuật thay khớp gối toàn phần với kỹ thuật căn chỉnh động học dựa trên dẫn đường cá thể hoá công nghệ 3D. Đây là công nghệ hỗ trợ thay khớp gối mới nhất và hiện đại nhất tại Việt Nam và BVĐK tỉnh Hà Tĩnh là một trong số ít Bệnh viện trong cả nước được hỗ trợ công nghệ này.

Để triển khai được kỹ thuật này, trước đó Bệnh viện đã ký kết hợp tác về hỗ trợ chuyên môn, đào tạo, chuyển giao kỹ thuật với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Time City.

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ từ trang thiết bị đến nhân lực và đặc biệt là sự hỗ trợ trực tiếp theo hình thức cầm tay chỉ việc của Giáo sư, tiến sỹ Trần Trung Dũng (Giám đốc Trung tâm Chấn thương chỉnh hình & Y học thể thao miền Bắc, Bệnh viện ĐK Quốc tế Vinmec).

GS.TS. Trần Trung Dũng (người đeo kính) cùng các bác sỹ BVĐK tỉnh Hà Tĩnh phẫu thuật thay khớp gối toàn phần (công nghệ 3D) cho bệnh nhân.

Các bác sỹ của Bệnh viện ĐK tỉnh Hà Tĩnh đã cùng với các chuyên gia của BVĐKQT Vinmec tiến hành phẫu thuật thay khớp gối toàn phần với kỹ thuật căn chỉnh động học dựa trên dẫn đường cá thể hoá công nghệ 3D thành công cho 2 bệnh nhân. Được biết, trước khi tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân thì các bác sỹ BVĐK tỉnh Hà Tĩnh đã tiến hành hội chẩn trực tuyến với các giáo sư đầu ngành của BVĐKQT Vinmec sau đó sẽ đưa ra quyết định phương pháp phẫu thuật cho bệnh nhân.

Sau 3 ngày mổ thay khớp gối, bệnh nhân đã tự đi lại nhẹ nhàng mà không cần công cụ hỗ trợ và dự kiến sau 10 ngày điều trị sẽ được xuất viện. Trong ảnh: Bệnh nhân Nguyễn Phi Lịch (69 tuổi, trú tại phường Hà Huy Tập, thành phố Hà Tĩnh) tập đi sau ca phẫu thuật thay khớp gối.

Thạc sỹ, bác sỹ Trần Đức Tuấn - Phó Khoa điều trị theo yêu cầu, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh người trực tiếp hưởng thụ kỹ thuật cho biết những ưu điểm của phẫu thuật thay khớp gối toàn phần với trợ cụ dẫn đường phẫu thuật in 3D là: các bác sỹ sẽ lập kế hoạch trước phẫu thuật từ đó giúp cải thiện độ chính xác vị trí đặt khớp nhân tạo; Rút ngăn thời gian phẫu thuật, giảm thiểu các sang chấn cho bệnh nhân cũng như các nguy cơ tái biến có thể xảy ra trong và sau phẫu thuật; Giảm nguy cơ nhiễm trùng sau phẫu thuật; Giảm nguy cơ mất máu và tắc mạch mỡ do không khoan nòng nội tuỷ… và đặc biệt là bệnh nhân có thể vận động đi lại sớm ngay ngày đầu tiên sau mổ.

Thiết bị dẫn đường cá thể hoá trong phẫu thuật thay khớp gối toàn phần với trợ cụ dẫn đường phẫu thuật in 3D.

Thoái hoá khớp là bệnh lý rất phổ biến đặc biệt ở nhóm người cao tuổi. Thoái hoá khớp gối gây đau và giảm chức năng khớp gối, ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng cuộc sống của người bệnh. Có nhiều phương pháp điều trị thoái hoá khớp gối khác nhau tuỳ thuộc vào giai đoạn của bệnh. Thay khớp gối đã được chứng tỏ là phương pháp điều trị tốt nhất cho các bệnh nhân bị thoái hóa khớp gối nặng khi những phương pháp khác không còn hiệu quả và thay khớp gối toàn phần với kỹ thuật căn chỉnh động học với trợ cụ dẫn đường phẫu thuật in 3D là công nghệ hỗ trợ thay gối mới nhất và hiện đại nhất tại Việt Nam.

Trong thời gian tới, GS.TS.BS Trần Trung Dũng sẽ tiếp tục phối hợp triển khai phẫu thuật theo yêu cầu, hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật chuyên ngành chấn thương chỉnh hình đặc biệt là bệnh lý THOÁI HOÁ KHỚP GỐI ngay tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh. Người dân có nhu cầu mời GS.TS. BS Trần Trung Dũng phẫu thuật, hãy liên hệ: ThS.Bs Trần Đức Tuấn, Phó Khoa Điều trị theo yêu cầu, BVĐK tỉnh Hà Tĩnh. Số điện thoại 0916.778.186 sẽ được hướng dẫn chi tiết.

Hạnh Loan - Tuấn DũngHình ảnh hoạt động nổi bật

Video Bệnh viện

Liên hệ / Gửi câu hỏi

Liên kết website

Thống kê truy cập

  • Online: 30

  • Tổng lượt truy cập: 21240305

  • Hôm nay: 6071