Uống thuốc quên bóc vỉ, một bệnh nhân nhập viện
Ngày đăng: 24/05/2023 - Lượt xem: 750

Các bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh vừa gắp thành công một viên thuốc nguyên vỉ sắc nhọn trong hành tá tràng của bệnh nhân.

Hình ảnh viên thuốc nguyên vỉ trong hành tá tràng bệnh nhân.

Cách đây 2 ngày, bệnh nhân T.T.T (69 tuổi, trú tại xã Lưu Vĩnh Sơn, huyện Thạch Hà) uống thuốc và có cảm giác nghẹn ở vùng họng, lan xuống vùng thượng vị.

Sau đó, bệnh nhân có dấu hiệu đau nhiều ở vùng thượng vị, buồn nôn, nôn nhiều nên đã được người nhà đưa đi nhập viện tuyến dưới. Tại đây, bệnh nhân được chẩn đoán có xuất hiện dị vật ở hành tá tràng và viêm loét dạ dày.

Bệnh nhân được chuyển về Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh. Qua hội chẩn và làm các cận lâm sàng, các bác sỹ Khoa Nội tổng hợp đã tiến hành nội soi dạ dày gắp dị vật cho bệnh nhân T.

Kíp nội soi đã gắp dị vật là một viên thuốc chưa tách khỏi vỉ, kích thước trên 2x2cm nằm tại vị trí giữa lỗ môn vị và tá tràng. Do viên thuốc nguyên vỏ có các cạnh gây sắc nhọn nên đã gây nhiều khó khăn trong quá trình soi gắp.

Sau soi gắp, bệnh nhân đỡ đau bụng, ổn định và ăn uống bình thường. Bệnh nhân dự kiến sẽ được xuất viện vào ngày hôm nay.

Viên thuốc nguyên vỉ có kích thước trên 2 x 2cm.

Việc quên bóc vỏ rồi uống thuốc hay mắc xương ở người lớn không phải là tình trạng hiếm gặp. Chính vì vậy, bác sỹ khuyến cáo người bệnh không nên uống một lần nhiều viên thuốc và đặc biệt lưu ý phải lấy hết thuốc ra khỏi vỏ. Đồng thời, không nên nói chuyện trong khi uống thuốc hay ăn uống.

Trường hợp người bệnh sau khi nghi ngờ sặc hay nuốt bất cứ dị vật nào nên đến khám ngay tại cơ sở y tế để tránh biến chứng nặng. Thời gian dị vật càng lâu trong cơ thể càng tăng mức độ nặng của biến chứng.

Hạnh Loan - Phúc QuangHình ảnh hoạt động nổi bật

Video Bệnh viện

Liên hệ / Gửi câu hỏi

Liên kết website

Thống kê truy cập

  • Online: 37

  • Tổng lượt truy cập: 21240265

  • Hôm nay: 6031